Share on
 

Tin tức khác

Dành cho đối tác

 

Trang chủ → Thách thức với các chủ thể trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Hiện nay, Việt Nam đã và đang đàm phán để ký kết nhiều hiệp định thương mại quốc tế có các nội dung liên quan bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT). Khi tài sản trí tuệ đã được bảo hộ, các doanh nghiệp trong nước cần ý thức rõ để nâng cao kiến thức, cập nhật các quy định pháp luật về SHTT, tránh nguy cơ bị mất thương hiệu.

5.2017.2.jpeg

Xu thế chung của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và đang đàm phán hướng tới một hệ thống SHTT có mức độ bảo hộ mạnh mẽ, mở rộng đối tượng quyền sở hữu công nghiệp (SHCN). Nhất là sẽ minh bạch thông tin đăng ký, kéo dài thời gian bảo hộ sáng chế, đẩy mạnh thực thi quyền SHTT cả trong môi trường số và tăng cường thực thi bằng biện pháp dân sự thay dần cho biện pháp hành chính. Như vậy, các doanh nghiệp trong nước cần nhanh chóng cập nhật các quy định pháp luật, đăng ký bảo hộ quyền SHTT cho sản phẩm, dịch vụ để không xung đột với quyền SHTT của người khác. Một số chuyên gia cho biết, các doanh nghiệp nếu không có ý thức bảo hộ quyền SHTT sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị chiếm đoạt các thành quả sáng tạo, kết quả đầu tư, nguy cơ bị mất thương hiệu, dễ dàng bị loại khỏi các cuộc cạnh tranh trên thị trường, mất rất nhiều thời gian để xây dựng lại thương hiệu. Khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, làn sóng sản phẩm ngoại sẽ tràn vào thị trường trong nước, doanh nghiệp buộc phải cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm này. Việc sở hữu công nghệ hiện đại cùng tiềm lực tài chính, những sản phẩm giàu "chất xám" của các nhà sản xuất nước ngoài chắc chắn chiếm nhiều ưu thế so với sản phẩm sản xuất trong nước. Doanh nghiệp Việt Nam không thể trông cậy vào lợi thế sân nhà nữa, các sản phẩm sản xuất trong nước phải được tập trung cải tiến về tính năng sử dụng, công nghệ sản xuất, vật liệu cũng như kiểu dáng mới. Các sản phẩm sản xuất trong nước phải bảo đảm có ưu thế vượt trội so với sản phẩm cùng loại của các nhà sản xuất khác thì mới có thể thương mại hóa để tồn tại trên thị trường. Do đó, chỉ có bằng cách đổi mới sáng tạo thì doanh nghiệp trong nước mới tạo ra những sản phẩm có ưu thế để tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Doanh nghiệp nào biết sử dụng lợi thế của SHTT để áp dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thì sự phát triển của doanh nghiệp đó được bảo đảm.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, trong những năm gần đây, ý thức đăng ký bảo hộ quyền SHCN của các tổ chức, cá nhân trong nước đã tăng lên đáng kể. Cụ thể, trong khi lượng đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích của người Việt Nam không tăng trong năm 2016 thì lượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu lại tăng khoảng 15% so với năm 2015. Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp trong nước chưa có ý thức đăng ký quyền SHCN. Ðã có không ít doanh nghiệp bị tranh chấp về quyền SHCN đối với nhãn hiệu. Nhiều nhãn hiệu do không nộp đơn đăng ký bảo hộ, cho nên khi xảy ra tranh chấp rất khó xử lý. Hoặc một số nhãn hiệu đã được bảo hộ, nhưng lại sử dụng tương tự cách thức trình bày của nhãn hiệu được bảo hộ của người khác cũng tạo ra các tranh chấp giữa các chủ thể quyền. Ðó là trường hợp nhãn hiệu Bảo Xinh của Công ty TNHH Ngân Anh, mặc dù đã đưa sản phẩm ra thị trường nhưng nhãn hiệu này lại được sử dụng dưới hình thức tương tự cách trình bày của nhãn hiệu Bảo Xuân của Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân đã được bảo hộ. Do đó, khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ của mình, doanh nghiệp cần được tư vấn về chuyên môn SHTT.

Sở hữu trí tuệ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển bền vững. Thông tin SHCN giúp doanh nghiệp biết được hiện trạng phát triển của các lĩnh vực kỹ thuật liên quan để trên cơ sở đó phát triển sản phẩm, dịch vụ ở mức tiên tiến, cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại. Bằng cách sử dụng thông tin SHCN, doanh nghiệp sẽ tập trung được nguồn lực đầu tư một cách thích hợp, tránh được rủi ro trong nghiên cứu triển khai, tận dụng được thành quả sáng tạo trên thế giới, tăng khả năng tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tài sản hữu hình của doanh nghiệp chỉ chiếm khoảng một phần tư tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp. Ðiều đó có nghĩa là, giá trị tài sản vô hình hay giá trị thương hiệu của doanh nghiệp chiếm đến ba phần tư, cá biệt chiếm đến hơn 90% giá trị tài sản của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tạo lập và phát triển các quyền SHTT sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp mà nếu bỏ qua thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ đánh mất lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Theo Phó Cục trưởng Cục SHTT Lê Ngọc Lâm, bằng cách đăng ký bảo hộ quyền SHCN, doanh nghiệp trong nước có lợi thế xuất phát trước các đối thủ cạnh tranh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong suốt thời hạn bảo hộ. Lợi thế độc quyền một mặt ngăn không cho các đối thủ cạnh tranh sử dụng, khai thác đối tượng đăng ký, mặt khác cho phép doanh nghiệp thu lợi thông qua sự độc chiếm thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý, chỉ những sản phẩm, dịch vụ dựa trên những sáng chế mạnh hoặc có kiểu dáng bắt mắt, được thị trường ưa thích thì mới có khả năng đem lại lợi thế thương mại và lợi nhuận tài chính cho chủ sở hữu. Các đối tượng quyền SHCN được bảo hộ cũng trở thành loại tài sản trí tuệ có thể giao dịch thông qua các hình thức chuyển giao, chuyển nhượng để thu lợi tài chính, là nguồn lực để góp vốn đầu tư, là cơ sở vững chắc để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Báo Nhân DânGửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn
 

Hỗ trợ online

0936 016 091 (24/7)
contact@vnipa.com

Địa chỉ VPGD:
Tầng 2, CT2 Trung tâm thương mại – Tòa nhà The Pride – KĐT mới An Hưng

Thông tin sáng chế

Motorola sáng chế “thủy tinh thông minh” cho màn hình tự làm lành (01:08 | 17/08/2017)
 
Waymo sáng chế ôtô có thể điều chỉnh độ cứng nếu va chạm người đi đường (10:33 | 15/08/2017)
 
Bằng sáng chế cho thấy xe môtô có tuabin tăng nạp của Suzuki là hoàn toàn có thể (10:38 | 03/05/2017)
 
Google sáng chế tính năng kéo và thả thông minh cho Android (04:50 | 26/04/2017)
 
Ford sáng chế các túi khí gắn ở nóc xe để bảo vệ khi xe bị lật cuộn (05:49 | 25/04/2017)
Các túi khí thông thường được sử dụng bên trong xe oto nhưng túi khí...
 
Bằng sáng chế của Apple về kiểu dáng mới đối với thiết bị lai iphone và laptop (11:07 | 24/03/2017)
 

Thư viện video